Hong Kong App

5 แอพที่ต้องมีก่อนไปเที่ยวที่ ฮ่องกง ล่าสุด 2020

กำลังวางแผน จะไปเที่ยวฮ่องกงใช่ไหม? มีแอพฮ่องกงพวกนี้ติดตัวไว้หรือยัง? เอาจริงๆแอพสำหรับเที่ยวที่ฮ่องกง มันก็มีเยอะแยะไปหมด จะโหลดหมดก็เกินความจำเป็นไปไหม..

5 แอพที่ต้องมีก่อนไปเที่ยวที่ ฮ่องกง ล่าสุด 2020

หลายคนอาจมีคำถาม ไปอ่องกงต้องโหลดแอพอะไรบ้าง จากที่ทีมงานได้ไปฮ่องกงอยู่บ่อยๆ ขอแชร์ 5 แอพหลัก ที่ใช้บ่อยๆ ให้ไว้เป็นข้อมูล ตามนี้เลยครับ มีแค่ 5 แอพนี้ รับรองคุณจะเที่ยวฮ่องกงคนเดียวชิวๆ ได้อย่างสบาย

Google Map

1. Google Maps

ถือเป็นแอพหลักที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแอพที่จะพาเราเที่ยวฮ่องกงได้อย่างมืออาชีพทีเดียว หาได้หมดไม่ว่าจะเป็นเส้นทาง ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว และในแต่ล่ะร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยว ยังมีรูปหรือรีวิวให้เราเข้าไปอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะไปดีไหมอีกด้วย

และที่ชอบสุดคือเอาไว้ปักหมุดว่าเราวางแผนจะไปที่ไหนบ้าง จะเห็นภาพรวมทันทีว่าที่เราจะไปมันห่างกันมากแค่ไหน รับรองสะดวกแน่ๆ

ติดตั้ง Google Maps for iOS

ติดตั้ง Google Maps for Android

 

MTR Mobile

2. MTR Mobile

เป็นแอพสำหรับวางแผนการเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้า MTR เป็นหลัก สามารถดูได้ว่าจะไปสถานีปลายทางต้องต่อสายสีอะไรบ้าง ค่าโดยสารเท่าไร ใช้เวลานานไหม เพื่อประกอบการพิจารณาว่าคุ้มไหม เพื่อเทียบกับการเดินทางโดยวิธีอื่นเป็นต้น

ติดตั้ง MTR Mobile for iOS

ติดตั้ง MTR Mobile for Android

 

CitybusNWFB

3. CitybusNWFB

เป็นแอพสำหรับวางแผนการเดินทางโดยใช้รถบัสเป็นหลัก เพียงแค่ระบุต้นทางกับปลายทางไป แอพจะแสดงให้เราทราบทันทีว่ามีสายอะไรบ้างที่สามารถไปได้ และแต่ล่ะสายมีค่าโดยสารเท่าไร และใช้เวลานานเท่าไร

หรือหากเรารู้หมายเลขสายรถบัสอยู่แล้วก็สามารถระบุลงไปได้เลยว่าเราจะไปสายนี้ มันก็จะแสดงจุดจอดป้ายรถเมย์ทั้งหมดของสายนี้ให้เราทราบ พร้อมค่าโดยสารในแต่ล่ะป้ายทันที

ติดตั้ง CitybusNWFB for iOS

ติดตั้ง CitybusNWFB for Android

 

MyObservatory

4. MyObservatory

เป็นแอพสำหรับใช้ดูสภาพอากาศปัจจุบันว่าเป็นยังไงและทำนายให้เราทราบว่าอีก 9 วันข้างหน้าด้วย และหากมีภัยพิบัติต่างๆ จะแจ้งเตือนขึ้นมาให้ทราบทันที

เช่นวันนี้พายุเข้าระดับไหน เราจำเป็นต้องรู้เพราะสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งจะหยุดบริการทันทีเมื่อมีพายุเข้าเช่น นองปิง เราจะได้ไม่ไปให้เสียเวลา

ติดตั้ง MyObservatory for iOS

ติดตั้ง MyObservatory for Android

 

Octopus

5. Octopus

เป็นแอพสำหรับเช็คยอดเงินในบัตร Octopus (บัตรเติมเงินสำหรับเดินทางในฮ่องกงและชำระค่าสินค้าได้)

วิธีใช้งานง่ายๆแค่ลงทะเบียน เสร็จแล้วก็เอาบัตรมาทาบด้านหลังมือถือของเรา แอพมันก็จะแสดงประวัติการใช้บัตรของเราออกมาทั้งหมดและบอกยอดคงเหลือ สะดวกดีครับจะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทางหากบัตรเงินหมดจะได้เติมไว้ได้ทัน

แอพ Octopus นี้ใช้สำหรับมือถือที่มี NFC เท่านั้น แต่มือถือรุ่นใหม่ๆก็แทบจะรองรับ NFC เกือบหมดแล้ว

ติดตั้ง Octopus for iOS

ติดตั้ง Octopus for Android

 

เป็นไงบ้างครับกับ 5 แอพที่ทางทีมงานเอามาแชร์ให้ ตอบคำถามที่ว่า ไปฮ่องกงต้องโหลดแอพอะไรดี เพราะหลายครั้งที่ไปฮ่องกงทางทีมงานก็ใช้แค่ 5 แอพนี้ เอาอยู่แล้วครับ

ไปฮ่องกงถ้ายังไม่รู้จะซื้อซิบแบบไหนดีลองดูรีวิวนี้ครับ รีวิว WeChat Go SIM ฮ่องกง หรือถ้าอยากได้ Travel SIM 3 ค่ายดังในไทย ลองดูบทความนี้ครับ เปรียบเทียบ Travel SIM ของ AIS DTAC และ TRUE แบบไหนดี

อย่าลืมส่งต่อข้อมูลให้เพื่อนร่วมทริปด้วยนะครับ ไว้พบกันใหม่บทความต่อไปนะครับ