SIM Hong Kong

ไปฮ่องกงใช้ซิมอะไรดี WeChat Go SIM ดีไหม 2020

หลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหา ไปฮ่องกงใช้ซิมอะไรดี บ่อยครั้งที่ไปฮ่องกง ปกติผมจะใช้ sim2fly หรือไม่ก็ใช้ Pocket WiFi เพราะประหยัด แต่ลองหาข้อมูลไปมา เจอซิมสำหรับใช้งานที่ฮ่องกงอันหนึ่งในเว็บ kkday เห็นราคาถูกแค่ 150 บาทเท่านั้น แต่ใช้งานได้คุ้มมาก เลยขอมารีวิวผลการใช้งานซิมตามนี้ครับ

ไปฮ่องกงใช้ซิมอะไรดี WeChat Go SIM ดีไหม 2020

WeChat Go SIM Hongkong เป็นซิมระบบ 4G สำหรับใช้งานที่ฮ่องกงเท่านั้น ราคาประมาณแค่ 150 บาท แต่ให้ data ความเร็วระดับ 4G มากถึง 8GB ตลอด 8 วันเต็ม (ก่อนหน้านี้ใช้ sim2fly ของ AIS ราคา 399 บาทให้ data 6GB แต่ใช้ได้ 10 วัน)

จุดเด่นอีกข้อที่ทำให้ตัดสินใจซื้อคือ หากไปกันหลายคนซื้อคนล่ะอัน สามารถโทรหากันฟรีในฮ่องกงได้เลยไม่จำกัดเวลาระหว่างที่เราอยู่ฮ่องกง ย้ำว่ากดเบอร์โทรออกหากันจริงๆได้เลยไม่ใช่โทรผ่าน line หรือแอพใดๆ

และไม่ต้องกังวลว่าไปถึงฮ่องกงแล้วจะไปรับซิมที่ไหน เพราะสามารถรับซิมสำหรับใช้งานที่ฮ่องกงได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนขึ้นเครื่องได้ทันที (รับที่ เคาน์เตอร์ 4 Wi-Fi บริเวณหน้าสถานี Airport Rail Link ชั้น B ข้างร้านชาตรามือ)

WeChat Go SIM Hongkong ใช้เครือข่ายมือถือ CSL บนเครือข่าย 4G ความเร็วสูง ใช้งานง่ายแค่ใส่ซิมก็ใช้งานได้เลยทันที ทดสอบแล้วสัญญาณดีไม่ว่าจะเป็นในรถไฟฟ้า MTR และในตึกต่างๆ ใช้งานได้ไม่มีสะดุด

สามารถแชร์ hotspot ให้กับอุปกรณ์อื่นๆได้ แต่ความเร็วก็จะลดลง (อันนี้ผมไม่ได้ลอง) และอย่างที่บอกมีเบอร์สามารถโทรหากันได้ฟรีภายในฮ่องกงแบบไม่จำกัดนาที ทำให้เราไม่ต้องเปลืองอินเตอร์เน็ตในการโทรผ่านแอพ line อีกต่อไป

สามารถเอาเบอร์โทรไปลงทะเบียนกับแอพ Octoputs เพื่อเช็คประวัติการใช้จ่ายผ่านบัตรได้ (อันนี้ลองแล้วใช้งานได้จริง)

สามารถใช้งานได้ 8 วันเท่านั้น เท่าที่ผมลองใช้มา 5 วัน (ส่ง mail ค้นหาข้อมูล Google ดูเส้นทาง Google map เล่น facebook เล่น line ปกติ) หมดไปแค่ 2GB เองครับ ดังนั้น data ที่ให้มา 8GB เหลือๆครับ คุ้มกับราคาแค่ 150 บาทจริงๆ

ผมว่าราคานี้ยังไงก็สะดวกกว่าเช่า Pocket WiFi เยอะเพราะเป็นซิมส่วนตัวจะเดินไปไหนก็ได้ แยกกันเข้าห้องน้ำ แยกกับช็อปได้ตามสบาย (หากใช้ Pocket WiFi ต้องไปไหนด้วยกันตลอดจะซื้ออะไรก็เสียเวลารอกัน หากเสียหรือแบตหมดก็จบ)

ลองไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ หากใครสนในจองผ่าน เว็บ kkday ได้เลยคับ ก่อนจ่าย Inbox เช็คกับเขาดีๆนะคับ ซิมหมดบ่อย จะกลายเป็นว่าจ่ายเงินไปแล้ว พอไปรับไม่มีซิม เดี๋ยวจะเสียเวลาเอา

ผมได้ทดสอบความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ต มาให้ดูคร่าวๆ ในย่านตัวเมืองแหล่งท่องเที่ยว ความเร็วถือว่าเร็วใช้ได้เลยทีเดียว

 

ผลการทดสอบความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ต

จุดที่ 1 ทดสอบ แถวย่าน Mongkok : เป็นย่านที่คนไทยเดินมากที่หนึ่งในฮ่องกง ได้ทำการทดสอบในช่วงประมาณ 10 โมงเช้า ผลทดสอบได้ความเร็วที่สูงมากถึง 102 Mbps สำหรับการ download และ 35 Mbps สำหรับการ upload ตามรูปล่างนี้ครับ

ทดสอบซิมฮ่องกง

 

จุดที่ 2 ทดสอบ แถวย่าน Time Square : เป็นย่านที่ผู้คนเยอะมากใจกลางเมืองฮ่องกง ทดสอบในช่วงเวลาบ่ายๆ ผู้คนเดินเต็มถนน ผลทดสอบได้ความเร็วที่ 30.8 Mbps สำหรับการ download และ 11.2 Mbps สำหรับการ upload ถือว่าผู้คนเยอะมากแต่ความเร็วก็ยังเล่นเน็ตได้แบบสบายๆครับ

ทดสอบซิมฮ่องกง Time Square

 

สรุป

เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังหาซิมสำหรับใช้งานที่ฮ่องกง หากท่านไหนสนใจก็ลองติดต่อทาง kkday ได้เลย ทางเราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆทั้งสิ้น รีวิวตามการใช้งานจริงเท่านั้น

แต่หากอยากได้ความมั่นใจในเรื่อง Call Center ก็อาจพิจารณาเป็น Travel SIM ของ AIS DTAC และ TRUE ดูได้ครับ แพงกว่าหน่อยแต่บางค่ายอาจมีแถมพวกประกันการเดินทางให้ด้วย ผมเคยเขียนบทความเปรียบเทียบไว้ให้ครับ เปรียบเทียบ Travel SIM ของ AIS DTAC และ TRUE แบบไหนดี

เอาไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาส จะลองเปรียบเทียบความเร็วของ sim2fly ให้ดูด้วยนะครับ ติดตามไว้ได้เลยครับ

ไปฮ่องกงอย่าลืมลงแอพสำคัญตัวช่วยในการเดินทางไว้ด้วยนะครับ ถ้าใครไม่รู้ลงแอพไหนบ้างลองดูบทความนี้ครับ 5 แอพที่ต้องมี หากไปเที่ยวที่ฮ่องกง

ไว้พบกันใหม่บทความต่อไปนะครับ